A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm bạn cùng con

“Làm bạn cùng con” có lẽ là điều mà bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng luôn mong muốn, nhưng thực tế đây không phải là một việc dễ dàng. Khi con càng lớn, bằng một cách nào đó khoảng cách giữa ba, mẹ và con ngày càng xa, rồi dần mất kết nối, không thể chia sẻ và lắng nghe cùng nhau.

“Làm bạn cùng con” có lẽ là điều mà bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng luôn mong muốn, nhưng thực tế đây không phải là một việc dễ dàng. Khi con càng lớn, bằng một cách nào đó khoảng cách giữa ba, mẹ và con ngày càng xa, rồi dần mất kết nối, không thể chia sẻ và lắng nghe cùng nhau.

     Điều đó được thể hiện dần lúc con bước vào tuổi thiếu niên. Bước vào năm đầu tiên của THCS, giai đoạn có nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và cả ảnh hưởng của xã hội đến những biến đổi sâu sắc về mặt tâm lý, nhân cách. Giai đoạn này thường được gắn với những cách gọi như  “tuổi bất trị”; “ Khủng hoảng tuổi thiếu niên”... Ở giai đoạn này, ba mẹ đừng chủ quan khi chỉ nắm bắt biểu hiện bề ngoài vì có thể con đang che dấu điều gì đó mà ba mẹ không biết. Nhưng ba mẹ cũng đừng quá lo lắng mà kiểm soát quá mức làm con mệt mỏi, chán nản. Lắng nghe và chia sẻ, gần gũi và cảm thông luôn là cách nuôi dưỡng nên một nhân cách tốt nhất bởi nắm được những đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này là rất cần thiết để ba, mẹ có cách đối xử, tác động tới con phù hợp. Nếu được như thế thì ba, mẹ thực sự là những người bạn tuyệt vời nhất của con!

 

 

Hãy trở thành người bạn thực sự của con, bố mẹ nhé!

 

Với tôi, được làm bạn với con, được gắn liền với những ký ức, tuổi thơ đẹp đẽ để trở thành người bạn thực sự với con là điều khó nhưng thật ra vẫn có phương pháp. Điều quan trọng là ba, mẹ phải kiên trì, phải dành chút thời gian cho con trong những bữa cơm tối hàng ngày, trước khi con đi ngủ, đi chơi cùng con… đó là những khoảnh khắc mà ba mẹ được nghe con chia sẻ về lớp học, về những người bạn, về sở thích, mong muốn, ước mơ trong tương lai của mình… Ba mẹ  nên “kể lể” với con một số chuyện của mình, nhờ con cho lời khuyên và trợ giúp, từ đó sẽ khiến con tin tưởng và gần gũi và đến lúc phù hợp, con sẽ chia sẻ những câu chuyện của mình với ba mẹ. Chính những  điều tưởng chừng nhỏ nhặt đó đã giúp tôi biết được những sở thích, ước mơ, mong muốn và người bạn thân nhất của con…và giúp con tự tin hơn khi bước vào môi trường học tập mới, dẫu so với các bạn vẫn còn nhiều hạn chế về một số bộ môn, về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp… nhưng tôi vẫn luôn động viên, khích lệ con cố gắng tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp trong điều kiện có thể. Bởi tôi hiểu từ những hoạt động đó sẽ giúp con tự tin hơn và có động lực phấn đấu để có kết quả học tập tiến bộ hơn, đạt được mục tiêu mà con mong muốn.

 

 

Mẹ Bảo Ngọc đã xuất sắc trả lời đúng 10/10 câu hỏi trong phần kiểm tra“Bố mẹ có thực sự hiểu con?” tại Hội nghị phụ huynh đầu năm lớp 6A2

 

Trước khi con bước vào môi trường học tập mới, cô mới, bạn mới, môn học mới, phương pháp mới tôi đã tranh thủ trò chuyện với con rất nhiều để con khỏi bỡ ngỡ khi mọi thứ với con đều mới mẽ. Tại Hội nghị phụ huynh đầu năm học, khi đọc bức thư con gửi ba, mẹ nhân ngày khai trường đầu năm tôi thực sự xúc động, bởi những điều tôi tâm sự, chia sẻ với con, con đã cô đọng viết nên những cảm xúc của mình.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc nuôi dạy con cái có rất nhiều phương pháp khoa học tiên tiến và hiện đại, vì vậy những điều tôi chia sẻ ở đây là những việc làm rất đỗi bình thường mà gia đình nào cũng đã làm với các con của mình, nhưng điều  mà tôi muốn và sẽ cố gắng làm tốt hơn ngay cả chính bản thân mình  là “ Ba mẹ hãy làm bạn cùng con” theo đúng nghĩa là “Bạn” bởi “Chúng ta có cả đời để làm việc,nhưng tuổi thơ của con chỉ có một lần duy nhất”!

Nguyễn Thị Ngọc Lan

Phụ huynh con Nguyễn Bảo Ngọc - Lớp 6A2


Tác giả: Ban truyền thông Trường THCS&THPT Chu Văn An.
Nguồn: trunghocchuvanan.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết